• head1
  • head2
  • head3
  • head4
29°
-1°
°F | °C
Clear
Humidity: 50%
Fri
Rain And Snow
25 | 37
-3 | 2
Sat
Snow
24 | 33
-4 | 0

Tin tức cần biết khi nhập cảnh Canada

Ngoại trừ du khách có quốc tịch Mỹ và có thẻ thông hành Mỹ hợp lệ (valid US passport), theo luật mới, tất cả du khách vào Canada đều phải có eTA (Electronic Travel Authorization) hay Visa.
Muốn biết bạn cần eTA hay Visa, xin vào trang http://www.cic.gc.ca/english/visit/visas.asp, lựa quốc gia cấp thông hành cho bạn, ấn nút “GO”, bạn sẽ biết được mình phải xin Visa hay chỉ cần eTA. Dưới đây là vài nước cần Visa hoặc eTA:

visa
Tất cả mọi người đều phải xin eTA hay Visa riêng rẽ.
Họ và tên trên eTA và Visa phải giống như trong sổ thông hành.
Để xin Visa, xin liên lạc với văn phòng đại diện của Canada tại nơi bạn cư ngụ.
Để xin eTA, bạn chỉ có thể xin trên mạng. Bạn phải chuẩn bị sẵn: sổ thông hành (còn giá trị ít nhất 6 tháng trước ngày khởi hành), thẻ tín dụng (credit card) vì bạn sẽ phải trả lệ phí $7(CAD) cho mỗi đơn và chỉ được trả bằng thẻ tín dụng mà thôi, điạ chỉ điện thư (email). Với eTA, bạn có thể đi khắp Canada và eTA có giá trị 5 năm hoặc cho tới khi thông hành bạn hết hạn.
Xin eTA: http://www.cic.gc.ca/english/visit/eta-start-int.asp
Xem chi tiết: http://www.cic.gc.ca/english/visit/eta.asp

Giải đáp thắc mắc:

  1. Tôi có cần xin Visa khi viếng thăm hoặc quá cảnh (transit) Canada?
    Theo luật mới, tất cả mọi người từ những quốc gia miễn visa (Visa-exempt foreign nationals) đến hoặc quá cảnh Canada đều phải có eTA, ngoại trừ công dân Mỹ hoặc những người có thông hành Canada hợp lệ.
  2. Tôi có cần xin Visa hoặc eTA Canada nếu tôi đã có Visa Mỹ?
    Tất cả mọi du khách vào Canada đều phải có Visa hay eTA Canada. Visa Mỹ không được chấp nhận ở Canada.
  3. Tôi là thường trú dân tại Mỹ, có thẻ xanh. Vậy tôi có cần eTA hay Visa?
    Bạn cần eTA. Khi vào Canada, bạn phải trình thẻ xanh chứng nhận thường trú nhân tại Mỹ và eTA hợp lệ.
  4. Tôi đến du lịch Mỹ, và muốn đến viếng Canada, tôi có cần eTA hay Visa?
    Tùy theo quốc gia sở tại nơi cấp thông hành cho bạn, bạn sẽ cần Visa hay eTA.
  5. Tôi bảo lãnh người thân đến chơi tại Úc, sau đó muốn đi Canada. Vậy người thân của tôi cần eTA hay Visa?
    Giống như trên, Tùy theo quốc gia sở tại nơi cấp thông hành cho bạn, bạn sẽ cần Visa hay eTA. Nếu người thân của bạn có thông hành Việt Nam, người đó phải cần xin Visa để vào Canada.
  6. Gia đình tôi có 3 người, tôi có thể xin cho cả 3 người trong cùng 1 đơn?
    Đơn xin cho mỗi người nên bạn phải làm 3 lần, mỗi người phải trả lệ phí $7(CAD). Thủ tục làm rất nhanh, chỉ cần vài phút bạn sẽ nhận được điện thư (email) chấp nhận nếu bạn có đủ giấy tờ hợp lệ. Bạn có thể dùng chung 1 email cho cả 3 người. Nếu bạn xin văn phòng gửi cho bạn thêm các giấy tờ khác, có thể mất khoảng 1-2 tuần để nhận được.
  7. Tôi có song tịch Canada (Dual Canadian Citizenship) và đang ở nước ngoài. Tôi có cần eTA hay Visa không?
    Theo luật mới, bạn bắt buộc phải có sổ thông hành Canada để vào lại Canada. Khi đã có thông hành Canada, bạn không cần eTA hay Visa.